Meso Fat

[vc_row][vc_column][vc_column_text]เมโสแฟต  Meso Lipolysis หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Meso Fat (เมโสแฟต) คือเทคนิกการผลักวิตามินเข้าสู่ชั้นไขมัน เพื่อประโยชน์ในการลดกระชับสัดส่วนให้ได้รูปตามต้องการ เป็นวิธีการลดไขมันและเซลลูไลท์เฉพาะที่โดยไม่ต้องผ่าตัดนั่นเอง หลักการของเมโสแฟตคือ การฉีดสาร Phosphatidylcholine ที่สกัดจากถั่วเหลือง วิตามิน ไข่แดง และแร่ธาตุต่างๆ ลงไปใต้ผิวหนังบริเวณที่มีการสะสมของไขมัน สารเหล่านี้จะเข้าไปทำหน้าที่สลายไขมันตามจุดต่างๆ ของร่างกาย ทำให้ผนังไขมันแตกตัวออกแล้วจับตัวกันเป็นก้อนเล็กๆ จากนั้นสลายออกเป็นไขมันเหลวและถูกขับออกทางปัสสาวะและอุจจาระ เป็นการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและระบบต่อมน้ำเหลือง จึงทำให้เนื้อเยื่อโดยรอบแข็งแรงและกระชับขึ้น โดยปริมาณที่ฉีดขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการ เช่น อาจจะใช้ 0.2-0.5 cc. ห่างกันทุก 1-2 ตารางเซนติเมตร โดยฉีดลึกเข้าไปในชั้นไขมันตั้งแต่ 0.1-12 มิลลิเมตร[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

นิยมฉีด Meso Fat ที่บริเวณใดบ้าง

[/vc_column_text][vc_separator color=”sandy_brown” border_width=”2″ el_width=”20″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/3″][/vc_column][vc_column width=”1/3″][vc_column_text]
 1. ลดไขมันที่แก้มให้หน้าเรียวเล็ก
 2. ลดไขมันที่คาง (เหนียง)
 3. ลดไขมันที่ต้นแขน ต้นขา
 4. ลดไขมันหน้าท้อง
 5. ลดไขมันที่จมูก (บาน) ทำให้เล็กลง
 6. ลดไขมันที่หนังตาบน ส่งผลให้ตาหย่อนคล้อย
 7. ลดไขมันที่น่อง
[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/3″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]

ขั้นตอนการฉีดเมโสแฟต

[/vc_column_text][vc_separator color=”sandy_brown” align=”align_left” border_width=”2″ el_width=”20″][vc_column_text]แพทย์ผสมยาและฉีดเข้าไปบริเวณที่จะสลายไขมัน ในปริมาณสารที่ฉีด 0.2-0.5 cc. ฉีดลึกประมาณ 5-10 มิลลิเมตร โดยแต่ละจุดห่างกันอย่างน้อย 2 เซนติเมตร และฉีดซ้ำทุกๆ 5-7 วัน หลังจากฉีดแล้ว ไขมันจะเริ่มหดตัวหรือลดจำนวนเซลล์ไขมันลง 10-20% ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และไขมันจะสลายตัว 50-80% เมื่อทำครบคอร์ส[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]

ผู้ที่ไม่ควรทำ Meso Fat

[/vc_column_text][vc_separator color=”sandy_brown” align=”align_left” border_width=”2″ el_width=”20″][vc_column_text]
 1. สตรีมีครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร
 2. มีประวัติเป็นโรคระบบหลอดเลือดผิดปกติ เช่น เส้นเลือดสมองตีบหรืออุดตัน โรคมะเร็ง
 3. ความดันโลหิตต่ำ
 4. เป็นโรคหัวใจ
 5. เป็นโรคเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ
 6. เป็นโรคติดเชื้อหรือมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง
[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

การดูแลตัวเองหลังทำ

[/vc_column_text][vc_separator color=”sandy_brown” border_width=”2″ el_width=”20″][vc_column_text]
 1. พยายามดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร เพราะไขมันเหลวที่โดนสลายด้วยการฉีดเมโสแฟต จะถูกขับออกทางปัสสาวะเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นการดื่มน้ำมากๆ จะช่วยขับไขมันส่วนเกินที่สลายให้ออกจากร่างกายได้มากขึ้น
 2. อาจมีรอยเขียวช้ำบริเวณที่ฉีดสลายไขมันบ้างหากโดนเส้นเลือดฝอยเล็กๆ จึงควรหลีกเลี่ยงการนวดตัว อบซาวน่า และการทำทรีทเม้นท์ใดๆ หลังทำประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อลดการฟกช้ำให้น้อยลง
 3. อาจมีอาการบวมน้ำยาเป็นเวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมงเท่านั้น เมื่อหายแล้วจะไม่มีรอยใดๆ ผิวหนังจะยุบเอง ไม่เป็นคลื่น ผิวไม่เป็นรอยบุ๋ม
 4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่
 5. ควรออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดินเร็ว โยคะ หรือแอโรบิค อย่างน้อยวันละ 30-45 นาที อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้กล้ามเนื้อกระชับ ช่วยรีดไขมันให้ออกจากร่างกายได้เร็วขึ้นและลดการสะสมของไขมันใหม่
 6. การทำเมโสแฟตจะไม่มีประโยชน์ ถ้าไม่ปรับพฤติกรรมการทานอาหาร เพราะฉะนั้น คนไข้ควรหลีกเลี่ยงของมัน ของทอด บุฟเฟต์ แต่ให้ทานผัก ผลไม้ รวมถึงอาหารประเภทต้มหรือนึ่งให้มากขึ้น และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไขมันส่วนเกินจะได้ไม่กลับมาสะสมอีก
[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]