เสริมหน้าผาก

 

ศัลยกรรมเสริมหน้าผาก

 

หลากหลายคนเชื่อว่าหากมีหน้าผากที่โหนกนูนจะทำให้รวยมีทรัพย์สินเงินทองไหลมาเทมา และหลายๆคนก็ทำเพราะเรื่องความสวยความงามอย่างเช่น บางคนมีลักษณะหน้าผากแคบจึงไปทำการศัลยกรรมให้มีหน้าผากกว้างและสวยขึ้นเพื่อรับกับรูปทรงจมูกหรือความยาวใบหน้าต่างให้ดูเข้ากันมากยิ่งขึ้น

 

การเสริมหน้าผากนี้มีอยู่ 2 วิธี

 

การเสริมหน้าผากด้วยการฉีดไขมัน

เป็นวิธีที่ได้รับความนิยม โดยการนำไขมันมาจากส่วนใดส่วนหนึ่งของคนไข้ เช่น ต้นขา หน้าท้อง จากนั้นจะต้องผ่านกระบวนการแยกเซลล์ของไขมันออกมาแล้วจึงจะนำไปฉีดเพื่อเสริมหน้าผาก และการศัลยกรรมวิธีนี้แพทย์จะให้ยาสลบคนไข้ก่อนจึงจะเริ่มทำการผ่าตัด สำหรับคนไข้ที่ไม่ต้องการนำสิ่งแปลกปลอมเข้ามาเสริมในร่างายก็มักจะเลือกใช้วิธีนี้ในการเสริมหน้าผาก เพราะไม่ทำให้เกิดอาการแพ้

การเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน

แพทย์จะทำการเปิดปากแผลใต้แนวเส้นผมก่อนแล้วจึงจะทำการใส่ซิลิโคนเข้าไปเพื่อและจัดรูปทรงให้พอดีเข้ากับใบหน้าของคนไข้ และการผ่าตัดเพื่อเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคนนั้น มีข้อดีคือสามารถอยู่ได้นาน โดยปกติแล้วการเสริมหน้าผากด้วยวิธีฉีดไขมันจะมีระยะเวลาคงอยู่ได้ประมาณ 1 ปี แต่การเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคนนั้นจะมีราคาสูงกว่า

 

เตรียมตัวก่อนเสริมหน้าผาก

 

1.ในรายที่มีความเสี่ยงต่อระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น โรคเอดส์ เบาหวาน โรคไต จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาเรื่องแผลหายยากและการติดเชื้อ จำเป็นต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อให้การป้องกันเป็นพิเศษมากกว่าคนอื่นๆ

2. แจ้งโรคประจำตัว ยาที่ใช้ประจำ ประวัติการแพ้อาหาร แพ้ยารับประทาน ยาชา หรือยาสลบให้แพทย์ทราบ สำหรับผู้หญิงควรให้ข้อมูลเรื่องการมีประจำเดือนด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อการตั้งครรภ์

3. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 สัปดาห์ ทั้งก่อนและหลังผ่าตัด (เลิกสูบไปเลยจะดีกับร่างกายที่สุด) เพราะสารที่อยู่ในบุหรี่จะทำลายเซลล์ที่จะช่วยซ่อมแซมแผล และมีผลทำให้เลือดที่จะมาหล่อเลี้ยงบริเวณผ่าตัดลดลง ผิวหนังบริเวณที่ผ่าตัดอาจขาดเลือด ส่งผลให้หายช้า เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

4. งดกลุ่มยาที่มีผลต่อการหยุดเลือด เช่น แอสไพริน อย่างน้อยสองสัปดาห์ก่อนการผ่าตัด รวมถึงวิตามินอาหารเสริมต่างๆ เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา เมล็ดองุ่น ใบแปะก๊วย โสม

 

ขั้นตอนการเสริมหน้าผาก

 

1. วิสัญญีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการดมยาสลบให้กับคนไข้
2. ศัลยเเพทย์จะใช้เทคนิคทำการเปิดเเผลใต้บริเวณเเนวเส้นผมให้มีขนาดความเล็กที่สุด เพราะจะช่วยให้แผลที่เกิดนั้นมีขนาดเล็กที่สุด
3. ทำการใส่ซิลิโคนเข้าไปเพื่อจัดรูปทรงให้พอดีกับสรีระหน้าผากเเต่ละบุคคลเเล้วทำการเย็บปิด

 

การดูแลหลังผ่าตัด

 

1. การตัดไหมสามารถทำได้หลังจากการผ่าตัดประมาณ 2 สัปดาห์
2. พักฟื้นประมาณ 5 – 7  วัน
3. งดกิจกรรมหนัก 1-2 สัปดาห์
4. ปฏิบัติตามคำแนะนำของพยาบาลอย่างเคร่งครัด
5. รับประทานยาตามใบสั่งแพทย์จนครบ เพื่อลดอาการปวด บวม
6. เข้าพบแพทย์ตามใบนัด หากพบอาการผิดปกติใดๆควรแจ้งแพทย์ให้ทราบทันที

 

เสริมหน้าผากกับเลอลักษณ์ดีอย่างไร

 

1. แพทย์ทุกท่านของโรงพยาบาลเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง และเป็นสมาชิกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย (ThSAPS) แพทย์เฉพาะทางจะต้องเรียนหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต 6 ปี ต่อด้วยศัลยศาสตร์ทั่วไป 3 ปี และศัลยศาสตร์ตกแต่งอีก 3 ปี รวมเป็น 12 ปี และยังมีประสบการณ์การผ่าตัดศัลยกรรม 10 ปีขึ้นไปทุกท่าน ดังนั้นจึงสามารถมั่นใจได้ว่า แพทย์ของเรามีความเชี่ยวชาญและน่าเชื่อถือแน่นอน

2. โรงพยาบาลได้มาตรฐาน เครื่องมือแพทย์ครบครัน ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อด้วยระบบกรองอากาศ HEPA Filter (High Efficiency Particulate Air Filter) เพื่อควบคุมปริมาณฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาดเล็กและเชื้อโรคต่างๆ และระบบ Oxygen Pipeline หรือออกซิเจนช่วยชีวิตสำหรับผู้ป่วยในกรณีฉุกเฉิน รวมถึงมีทีมแพทย์และพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

3. เทคนิค Beauty Dream เอกสิทธิ์จากโรงพยาบาลเลอลักษณ์ ที่ทำให้คุณไม่รู้สึกเจ็บขณะผ่าตัด

4. ซิลิโคนเกรดพรีเมียม คุณภาพดีที่สุดจากอเมริกา

5. รับประกันการแก้ไขจมูกกรณีเอียงและอักเสบภายใน 6 เดือนหลังจากทำ

6.โรงพยาบาลได้กำหนดการเสริมจมูก ราคามาตรฐานและถูกว่าที่อื่น