ศัลยกรรมตัดกราม
เหลากราม ปรับโครงหน้า

การตัดกราม เป็นการแก้ปัญหาเรื่องรูปหน้าที่ตรงจุด เพราะโครงสร้างกระดูกมุมกรามที่ชัดเจน ทำให้ใบหน้าดูแข็ง ดูดุ ไม่ละมุน ซึ่งการผ่าตัดกระดูกกรามนับว่าเป็นวิธีการรักษา ที่ให้ผลลัพธ์แบบถาวร อีกทั้งหลังผ่าตัดกราม กล้ามเนื้อที่ห่อหุ้มกระดูกกรามจะหดตัวเล็กลงยุบไปด้วยโดยธรรมชาติ ทำให้ได้รูปหน้าเรียวเล็กสวยงาม หน้าดูสดใส อ่อนเยาว์

โรงพยาบาลเลอลักษณ์มีเทคนิคพิเศษสามารถตัดกระดูกกรามได้ชิ้นใหญ่ หนา และยาว เป็นการตัดกรามอย่างแท้จริง รูปหน้าจะเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด เมื่อมองจากทั้งด้านหน้าและด้านข้าง ไม่ได้ตัดเฉพาะเปลือกนอกจากโครงสร้างกระดูกออกเพียงชั้นเดียวเหมือนการทำจากที่อื่น ซึ่งรูปหน้าจะเปลี่ยนแค่ด้านหน้า ด้านข้างไม่เปลี่ยน หรือเปลี่ยนไม่เยอะ ทำให้ต้องมาตัดเพิ่มใหม่ อีกทั้งโรงพยาบาลเลอลักษณ์มีเทคนิคพิเศษทำให้อักเสบ ช้ำบวมน้อย หายเร็วด้วยค่ะ
เทคนิคการตัดกรามของโรงพยาบาลเลอลักษณ์ มี 4 เทคนิค
เทคนิคที่ 1 ตัดกราม
คือ การตัดกระดูกกรามส่วนเกินจากใต้กกหู ให้โค้งจนถึงมุมกราม โดยสามารถตัด “ได้กระดูกชิ้นหนา และใหญ่” ตัดได้กระดูกกรามชิ้นเดียวที่ไม่มีรอยต่อและไม่เป็นขั้นบันได ช่วยให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น ละมุนขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
เทคนิคที่ 2 Mini V-line
คือ การลดปริมาตรกระดูกกรามบริเวณกรอบหน้าให้เรียวเล็กลง สามารถตัดชิ้นกรามได้ยาวเลียบแนวกรอบหน้า ทำให้ใบหน้าเรียวเล็กลงแบบถาวร พร้อมปรับรูปหน้าให้เรียวละมุน อ่อนโยนและดูอ่อนเยาว์ขึ้น
เทคนิคที่ 3 V-line

คือ การตัดแต่งเหลี่ยมกรามได้ทุกมิติ “ได้กระดูกชิ้นหนา ใหญ่ และยาว” โดยแพทย์จะตัดตามมาตรฐานที่ดีที่สุด ตัดซอกซอนได้ชิดเส้นประสาทรากฟัน จึงทำให้ได้ชิ้นกรามยาว ชิ้นใหญ่ ออกมาเป็นชิ้นเดียว ไม่เป็นขั้นบันได ทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัด กรามที่เหลืออยู่เรียบ ไม่มีรอยขรุขระ และยังสามารถทำ Full Korean V-line ได้ด้วย

เป็นเทคนิคที่มีความยาก ต้องมีความแม่นยำ และแพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการศัลยกรรมโครงหน้าโดยตรง ถ้าแพทย์ไม่ชำนาญจริง จะตัดห่างแนวเส้นประสาทเพราะกลัวจะโดนเส้นประสาท จึงทำให้ได้กระดูกชิ้นบาง หน้าจะเปลี่ยนน้อย
โดยแพทย์จะตัดกระดูกจากใต้ติ่งหูจนถึงเลยหางตามาเล็กน้อย ให้รับกับกระดูกคาง ไม่เกิดเหลี่ยมมุม ได้สัดส่วนละมุน ดูนุ่มนวลมากขึ้น
มีความ Smooth และสวยธรรมชาติขั้นสุด

เทคนิคที่ 4 Full Korean V-line

คือการศัลยกรรมปรับโครงหน้าขั้นสุด เป็นการผ่าตัดที่ทำให้หน้าเรียวถาวรตลอดชีวิต สามารถปรับตำแหน่ง และความยาวของคางได้อย่างเป็นอิสระ ช่วยแก้ไขโครงหน้าที่ไม่สมมาตร ช่วยทำให้โครงหน้ามีความสมดุลมากขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีคางที่ไม่สมดุลกับใบหน้า ใบหน้าเป็นรูปตัว U หรือรูปถ้วย ผู้ที่มีคางสั้น คางบุ๋ม คางถอย หรือมีข้อจำกัดในการเสริมซิลิโคนคาง

การผ่าตัด Full V-line บางแห่งจะเป็นการทำ Full V-line ปลอม โดยแพทย์จะทำการตัดกราม แล้วเสริมซิลิโคนที่คางให้ เท่านั้นซึ่งการเสริมซิลิโคนคาง ไม่สามารถทำให้คางเล็กลงหรือแคบลงได้ ทำได้เพียงแค่ให้คางยาวขึ้น และการเสริมซิลิโคน ก็ยังมีข้อจำกัด เนื่องจากหากอยากให้หน้ายาว ต้องวางซิลิโคนด้านล่างของคาง ซึ่งอาจทำให้เห็นเป็น step เห็นขอบซิลิโคน ไม่เรียบเนียนได้
การเสริมซิลิโคน อาจทำได้ในคนที่ฐานคางไม่ได้กว้างมาก แต่ถ้าคางกว้าง มีความจำเป็นต้องเล็มฐานคางลงถึงจะเล็กและสวยได้รูป อย่างไรก็ตาม แม้ในคนไข้ที่ฐานคางไม่กว้างและสามารถเสริมซิลิโคนได้ แต่ในระยะยาว การเสริมซิลิโคนคางจะกร่อนกระดูกได้ ทำให้ซิลิโคนจมลงในกระดูก จะทำให้คางเปลี่ยนรูปตามมาในอนาคต

เทคนิคนี้จะเป็นการตัดกระดูกกรามใต้กกหู จนถึงมุมคาง และใช้เครื่อง Micro-G ซอกซอนลึกเลยเส้นประสาทรากฟันถึง 6-7 มม.
เพื่อลดปริมาตรความกว้าง ความหนา และความยาว จากนั้นทำการปรับตำแหน่งคางให้ได้องศาด้วยกระดูกของตัวเอง(ใช้กระดูกกรามที่ตัดมาต่อคาง) เพื่อให้รับกับโครงหน้าที่ตัดลดกรามไปแล้ว

การผ่าตัด Full Korean V-line ที่แท้จริงของโรงพยาบาลเลอลักษณ์ จะประกอบไปด้วย
  • การตัดกรามด้วยเทคนิค V-line ได้กระดูกกรามชิ้นหนา ใหญ่ และยาว
  • ตัดและเลื่อนกระดูกคาง เพื่อปรับตำแหน่งคาง โดยแพทย์ของโรงพยาบาลเลอลักษณ์ มีเทคนิคในการตัดกระดูกคาง ที่ไม่ใช่การตัดเป็นรูปตัว T เพียงอย่างเดียว แต่สามารถตัดเป็นรูป T,V,W ก็ได้ แล้วแต่โครงหน้าของคนไข้ ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะมีแค่ที่นี่ที่เดียวในประเทศไทย สามารถถอยคางในคนที่คางยื่นได้
  • ลดมวลกระดูกคาง มีการตัดกระดูกคางบางส่วนออก ทำให้คางแคบ เรียวได้รูป ในคนที่ฐานคางกว้าง และต่อกระดูกคางได้
ตัดกราม ทำไมต้องเลือกโรงพยาบาลเลอลักษณ์ ศัลยกรรมตกแต่งเฉพาะทาง
1

โรงพยาบาลเลอลักษณ์ ตัดกรามได้กระดูกกรามชิ้นหนา ใหญ่ ยาว ออกมาเป็นชิ้นเดียว ไม่เป็นขั้นบันได

สามารถตัดได้ชิดเส้นประสาท เห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน หน้าจะสวยงามเรียวเล็กอย่างเห็นได้ชัด สามารถเช็คได้จากชิ้นกระดูกกรามหลังผ่าตัดทันที

2

โครงกรามส่วนที่เหลืออยู่มีความเรียบเนียน 

ไม่ขรุขระ มีความกลมกลืน คลำกระดูกไม่เจอ สามารถเช็คได้จากการคลำหรือสัมผัสด้วยตนเอง และพิสูจน์ได้จากผล CT-Scan

3

ใช้เครื่อง Micro-G

ซึ่งเป็นเครื่องมือชนิดพิเศษที่ถูกออกแบบมาใช้ในการตัดวัสดุที่มีความแข็ง เช่น กระดูก โดยเฉพาะ สามารถซอกซอนไปยัง ส่วนที่ลึก แคบ ได้ละเอียด และแม่นยำ จึงทำให้ผลลัพธ์หลังตัดไม่เป็นขั้นบันได และยังได้ความยาวที่เหนือกว่าที่อื่น

4

แพทย์ของโรงพยาบาลเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง

โดยแพทย์เฉพาะทางจะต้องเรียนหลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต 6 ปี ต่อด้วยศัลยศาสตร์ทั่วไป 3 ปี และศัลยศาสตร์ตกแต่งอีก 3 ปี รวมเป็น 12 ปี และยังมีประสบการณ์การผ่าตัดศัลยกรรม 10 ปี ขึ้นไปทุกท่าน ดังนั้นจึงสามารถมั่นใจได้ว่า แพทย์ของเรามีความเชี่ยวชาญในการผ่าตัดปรับโครงหน้า ผ่าตัดกราม ลดโหนกแก้มได้อย่างมืออาชีพ แตกต่างจากบางแห่งที่ให้ทันตแพทย์ทำการผ่าตัด

5

มีความปลอดภัยสูง ด้วยมาตรฐานโรงพยาบาล มีเครื่องมือแพทย์ และอุปกรณ์ช่วยชีวิตครบครัน

ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อด้วยระบบกรองอากาศ HEPA Filter (High Efficiency Particulate Air Filter) เพื่อควบคุมปริมาณฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาดเล็กและเชื้อโรคต่างๆ ได้ถึง 99.99% และระบบ Oxygen Pipeline หรือออกซิเจนช่วยชีวิตสำหรับผู้ป่วยในกรณีฉุกเฉิน รวมทั้งมีทีมแพทย์และพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

6

สามารถทำเทคนิค V-Line (ที่แท้จริงได้)

ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นมาตรฐานสูงสุดของการตัดกราม เนื่องจากมีความซับซ้อนในการผ่าตัดและทำได้ยากมาก

7

รับประกันงานศัลยกรรมภายใน 6 เดือนหลังจากผ่าตัด

เนื่องจากในประเทศไทยแทบจะไม่มีที่ใดรับเคสแก้จากการตัดกรามในครั้งก่อน เนื่องจากมีความยากและซับซ้อน ต้องเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์ขั้นสุด เนื่องจากต้องปรับแก้ไขรูปกระดูกที่เสียหายให้กลับมาปกติ แล้วค่อยปรับสู่ความสวยงาม

8

แพทย์ของโรงพยาบาลเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง

ทำให้การตัดกรามคุ้มค่าทุกราคาที่จ่ายไป

ศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม

เป็นการผ่าตัดแก้ไข ขนาด และรูปทรงของโหนกแก้ม ได้แก่ บริเวณกระดูกนูนใต้ตาและข้างกระบอกตาให้เล็กลง ได้สัดส่วนที่เหมาะสมกับโครงสร้างรูปหน้าโดยรวม เนื่องจากคนที่มีโหนกแก้มสูงใหญ่มาก หรือ คนที่มีหน้าแบนกว้างเกินไป หรือมีโครงสร้างของใบหน้าส่วนกลางไม่สมดุล มักจะส่งผลให้ใบหน้าดูแข็ง ไม่อ่อนหวาน ซึ่งสาเหตุของโหนกแก้มที่ใหญ่นั้น เกิดมาจากพันธุกรรม การผ่าตัดแก้ไขโหนกแก้มจะช่วยลดความแข็งของใบหน้า รูปหน้าส่วนบนแคบลง ดูอ่อนโยน มีเสน่ห์ชวนมอง สวยขึ้นมากอย่างเป็นธรรมชาติและยังทำให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย

ที่รพ.เลอลักษณ์มีเคสตัดโหนกแก้มมากที่สุดในประเทศไทย แพทย์จึงมีความชำนาญมากและมีเทคนิคพิเศษที่แตกต่างจากที่อื่น คือเราจะไม่ได้ตัดเฉพาะโหนกแก้มส่วนกลางเท่านั้น เราจะตัดมุมโหนกแก้มที่อยู่ใต้ตาล่างและโหนกแก้มหน้าหูด้วย กระดูกจะยุบลงทุกมิติ และตัดกระดูกได้เรียบ ไม่เป็นขั้นบันได ทำให้รูปหน้าดูเล็กลงอย่างเห็นได้ชัดมากกว่าการทำจากที่อื่น ซึ่งกระดูกโหนกแก้มบริเวณใต้ตาและหน้าหูจะไม่เปลี่ยนเลย

การประเมินปัญหาโหนกแก้ม โหนกแก้มของคุณเป็นแบบไหน?

แบบที่ 1:  โหนกแก้มนูนสูงยื่นไปด้านหน้า เมื่อมองจากด้านข้าง
แบบที่ 2:  โหนกแก้มนูนยื่นออกไปด้านข้าง
แบบที่ 3:  โหนกแก้มนูนยื่นออกมาทั้งด้านหน้าและด้านข้าง
แบบที่ 4:  โหนกแก้มนูนและใหญ่คลุมพื้นที่ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และข้างแก้ม
แบบที่ 5:  โหนกแก้มผิดรูป มีสัดส่วนไม่สมมาตร

เทคนิคการผ่าตัดลดขนาดโหนกแก้มของโรงพยาบาลเลอลักษณ์ (4 Special Tight ตัด-เลื่อน-เชื่อม-ยึด)

ตัด :  ผ่าตัดเปิดแผลภายในช่องปากร่วมกับการเปิดแผลบริเวณไรผมข้างกกหู และใช้เครื่อง Micro-G เข้าไปตัดกระดูกโหนกแก้มส่วนเกินให้สั้นและแคบลง

เลื่อน :  เลื่อนกระดูกโหนกแก้มที่ตัดแล้ว ให้ชิดกระชับเพื่อลดความกว้างของกระดูกด้านข้างใบหน้า
เชื่อม เชื่อมกระดูกโหนกแก้มที่ตัดให้แนบสนิทเป็นชิ้นเดียวกันด้วย Stain-C (วัสดุทางการแพทย์ที่เป็นมิตรกับร่างกาย ใช้เพื่อการยึดกระดูกที่มีความแข็งให้แนบสนิทและเรียบละมุน) โดยใช้เทคนิค Cross by Cross เพื่อความแนบแน่นผสานเป็นชิ้นส่วนเดียวกันได้อย่างรวดเร็ว

ยึด :  ยึดด้วยสกรูไทเทเนี่ยมทั้งด้านนอกและด้านใน เพื่อป้องกันการเบี้ยว เอียง รวมถึงปัญหาความผิดรูปจากกระดูกโหนกที่เคลื่อน เลื่อน หรือปัญหากระดูกไม่เชื่อมติดกันได้ดีอีกด้วย

*กรณีที่กระดูกโหนกแก้มด้านหน้าหนา เมื่อมองด้านข้างจะเห็นกระดูกส่วนนี้ยื่นไปข้างหน้า
แนะนำให้กรอกระดูกโหนกแก้มร่วมด้วย จะทำให้หน้าเปลี่ยนทุกมิติ

ทำไมต้องเลือกยุบโหนกแก้มกับโรงพยาบาลเลอลักษณ์
1

สามารถทำการผ่าตัดโหนกแก้มได้ทุกรูปแบบ ทั้งแบบไม่ล็อคสกรู ล็อคสกรูเฉพาะด้านหน้าหรือด้านหลัง หรือเทคนิคขั้นสุดคือการล็อคสกรูทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งทำได้ยากมาก ต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับกระดูกโครงหน้าโดยตรงจึงจะสามารถทำเทคนิคนี้ได้

2
สามารถทำการผ่าตัดโหนกแก้มได้ทุกรูปแบบ ทั้งแบบไม่ล็อคสกรู ล็อคสกรูเฉพาะด้านหน้าหรือด้านหลัง หรือเทคนิคขั้นสุดคือการล็อคสกรูทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งทำได้ยากมาก ต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับกระดูกโครงหน้าโดยตรงจึงจะสามารถทำเทคนิคนี้ได้
3
สามารถยุบโหนกแก้มได้มากกว่าที่อื่น เนื่องจากโดยปกติแล้ว หากยุบโหนกแก้มเกิน 5 mm จะทำให้เกิดปัญหาเนื้อตก แก้มหย่อนได้ แพทย์โดยทั่วไปจึงจะยุบโหนกแก้มไม่เกิน 5 mm เพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อตก ซึ่งเมื่อยุบโหนกแก้มได้น้อย ก็จะทำให้รูปหน้าไม่ค่อยเปลี่ยนมากนัก
4
หน้าไม่ห้อย แก้มไม่ย้อยหลังทำ เพราะมีเทคนิคพิเศษในการเย็บยึดเนื้อ ยกแก้ม ไม่ให้แก้มหย่อน ซึ่งสามารถทำควบคู่ไปกับการตัดยุบโหนกแก้ม จึงสามารถยุบกระดูกโหนกแก้มได้ไม่จำกัด โดยไม่ทำให้เกิดการหย่อนคล้อยของใบหน้า แม้กระทั่งแพทย์เกาหลี ก็ยังไม่มีเทคนิคนี้ แต่ใช้แค่เพียงการร้อยไหมเพื่อยกเนื้อเท่านั้น
5
เวลาตัดโหนกแก้มด้านข้าง จะตัดขอบเป็นตัว z ทำให้ขอบ smooth ไม่เป็นเหลี่ยม คลำไม่เป็น step แตกต่างจากที่อื่น เวลาตัดด้านข้าง จะตัดขอบตรงๆ จะทำให้คลำพบกระดูกเป็นเหลี่ยม ๆ เป็น step
6
มีความปลอดภัยสูง ด้วยมาตรฐานโรงพยาบาล มีเครื่องมือแพทย์ และอุปกรณ์ช่วยชีวิตครบครัน ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อด้วยระบบกรองอากาศ HEPA Filter (High Efficiency Particulate Air Filter) เพื่อควบคุมปริมาณฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาดเล็กและเชื้อโรคต่างๆ ได้ถึง 99.99% และระบบ Oxygen Pipeline หรือออกซิเจนช่วยชีวิตสำหรับผู้ป่วยในกรณีฉุกเฉิน รวมทั้งมีทีมแพทย์และพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง
การเตรียมตัวก่อนนผ่าตัดดึงหน้า
หลังผ่าตัดควรดูแลตัวเองอย่างไร

ใบหน้าจะบวมในช่วงแรกหลังการผ่าตัด ควรนอนพักฟื้นร่างกายให้เต็มที่และปฏิบัติตัวดังนี้

Testimonial
รีวิวศัลยกรรมดึงหน้า
FAQ คำถามที่พบบ่อย
Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.
Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.
Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.
Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.
Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
สนใจบริการ